How to brew Yerba Mate วิธีการชงชามาเต และ สูตรชง Yerba Mate
วิธีชง วิธีทำ
การชง Yerba Mate ในกาน้ำเต้า (Gourd Recipes)
วีดีโอสาธิต: https://www.youtube.com/watch?v=r4nJUrn4Qgo
Tomando mate (โทมันโด มาเต) ในภาษาสเปนหมายถึง การดื่มชามาเต (มาเต คือใบชาจากพืชไม้พุ่มในอเมริกาใต้) เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการต้อนรับขับสู้ การเชื่อมสัมพันธ์จะก่อตัวขึ้นในพิธีการชงชามาเตในกาน้ำเต้านี้เอง ขั้นแรกในพิธีคือการเตรียมกาน้ำเต้า โดยทั่วไปแล้วผู้ชงมาเต (Cebador) จะทำการเตรียมชามาเตให้กับเพื่อนหรือกลุ่มเพื่อนดื่ม โดยผู้ชงจะเป็นผู้ดื่มชาในกาแรกถึงกาที่สองก่อน เพื่อทดสอบจนแน่ใจว่ารสชานั้นได้ที่แล้ว จากนั้นจึงทำการเติมน้ำใส่กาอีกครั้งแล้วส่งให้ผู้ดื่มในทิศทวนเข็มนาฬิกาพร้อมกับหลอดแบบพิเศษที่ใช้กรองดื่ม เรียกว่า Bombilla ที่ในการส่งชาให้นั้น ผู้ชงจะต้องหันปลายหลอดไปทางผู้ดื่ม โดยแต่ละคนจะได้ดื่มคนละทั้งกา ซึ่งเปรียบเหมือนการแบ่งปันให้ทั้งภาชนะ ไม่ใช่เพียงแค่ตัวเครื่องดื่ม ผู้ดิ่มสามารถใช้เวลาดื่มได้นานเท่าที่ต้องการ เมื่อจิบชาจนหมดแล้ว ผู้ดื่มจะส่งกาพร้อมกับหลอดดื่มที่หันไปทางผู้ชงคืนให้กับผู้ชง จากนั้นผู้ชงจะทำการเติมน้ำร้อนและทำตามขั้นตอนเดิมไปเรื่อยๆจนกว่าใบชาจะชืดและหมดรส หากผู้ดื่มดื่มเพียงพอแล้ว ให้เพียงพูดขอบคุณเพื่อเป็นการบ่งบอกว่าดื่มเสร็จแล้ว
วัตถุดิบและอุปกรณ์
-น้ำร้อน (ไม่เดือด) 1 ลิตร
-Yerba Mate (ใส่ในปริมาณ 2 ใน 3 ส่วนของกา)
-กาน้ำเต้าและหลอดกรองดื่ม (Bombilla)
ขั้นตอนการเตรียมชา Yerba Mate นั้นถือเป็นศิลปะ ที่มีขั้นตอนดังนี้
- ใส่ใบชามาเตลงในกาในปริมาณบริโภคต่อวันแบบ Guayaki Yerba Mate
- เขย่ากาเบาๆเพื่อให้ใบชารวมอยู่ข้างใด้ข้างหนึ่งของกา โดยให้มีพื้นที่เปิดเหลืออีกข้าง
- สอดหลอดกรองดื่มเข้าไปที่บริเวณก้นกา
- ค่อยๆรินน้ำเย็นลงบริเวณพื้นที่ที่เปิดว่างอยู่เพื่อทำให้ใบชาชุ่มชื้นและยังเป็นการรักษารสชาติและคุณประโยชน์ของชา จากนั้นตั้งทิ้งไว้โดยให้กาเอียงเล็กน้อยจนใบชาชุ่มน้ำได้โดยทั่ว
- เติมน้ำร้อน (ไม่เกิน 150o F) จนถึงระดับต่ำกว่าส่วนบนสุดของใบชาเล็กน้อย จิบชาจากหลอดกรองดื่มจนกระทั่งน้ำชาหมดแล้วจึงเติมน้ำร้อนเพิ่ม รสชาในสองสามรอบแรกนั้นจะค่อนข้างเข้มและจะอ่อนลงเมื่อเติมน้ำในรอบต่อๆไป
- เมื่อกาและชาถูกเตรียมเรียบร้อยตามแบบแล้ว สามารถดื่มชาจากกาได้เลย จากนั้นผู้ชงจะเติมน้ำร้อนและเสิร์ฟให้ผู้ดื่มทีละครั้งเมื่อน้ำชาหมดเป็นรอบๆไปตามวิธีเดิม เป็นสเต็ป เติม-ส่ง-จิบ! ข้อที่ควรแจ้งให้ผู้ดื่มทราบคือไม่ควรเคลื่อนที่หลอดดื่มจากตำแหน่งเดิมตลอดการดื่ม เพื่อไม่ให้ใบชากระจายไปมา และควรศึกษาวิธีการถนอมและการดูแลรักษากาน้ำเต้าก่อนการใช้
- ชามาเตในกาน้ำเต้านี้สามารถเติมดื่มได้ประมาณ 15-20 ครั้ง
Mate Latte ลาเต้มาเต ( Yerba Mate with Milk ) Recipes
ขนาดสำหรับ 12 oz.
– 8 oz. Yerba Mate เข้มข้น
– 4 oz. of ฟองนม (หรือนมสดร้อน)
– ตัวเลือกสำหรับรสหวาน ( น้ำตาล, น้ำผึ้ง, เมเปิ้ลไซรัป )
ชง yerba Mate แบบเข้มข้น 8 oz.
ใส่ตัวเลือกสำหรับรสหวานคนให้ละลายและชิม
จากนั้นใส่ นมสด หรือ ฟองนม 4 oz. ตกแต่งด้านบนด้วยฟองนม
การชง Yerba Mate ในกาน้ำเต้า สูตรขิง (Ginger Gourd Recipes)
ส่วนผสมประกอบด้วย
-น้ำเปล่า 6 ถ้วย
-ขิงสด 3 ช้อนโต้ะ (สับหรือบดละเอียด)
-น้ำผึ้ง 6 ช้อนโต้ะ
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ (มีหรือไม่มีก็ได้)
ขั้นตอน
- ต้มขิงที่เตรียมไว้เป็นเวลา 5-10 นาที จากนั้นเอาขึ้นและทิ้งไว้ให้เย็นเป็นเวลา 1 นาที
- รีดน้ำจากขิงที่พักไว้เพื่อให้ได้น้ำขิงที่ใส จากนั้นผสมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวและคนให้เข้ากัน แล้วตั้งไว้ให้ร้อนบนเตาหรือเสิร์ฟได้โดยตรงจากกาน้ำร้อน
- เติมน้ำขิงที่ผสมไว้ในชามาเตในกาน้ำเต้า
1.ชง Mate
2.เติมน้ำผึ้ง น้ำแครนเบอรี่ แล้วคนให้เข้ากันจนน้ำผึ้งละลาย
3.ใส่น้ำแข็งและลูกราสเบอรี่
4.ตกแต่งด้วยเลมอนหรือมะนาวฝาน
สูตรชง Yerba Mate แบบผลไม้*เพื่อให้ได้รสเข้มข้น ให้ใช้ใบชาเยอะปริมาณหนึ่ง (4-6 ช้อนโต๊ะต่อ 1 แก้ว) สำหรับชารสเข้มข้นในแบบดั้งเดิมเราจะใช้ชา 12 ถุงแช่ในน้ำร้อน (ไม่เดือด) 4 ถ้วย โดยก่อนที่จะเอาถุงชาออก ให้รีดน้ำจากถุงชาออกให้หมดเพื่อคงปริมาตรน้ำตามเดิม จากนั้นนำน้ำชาเข้มข้นไปแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชม จนเก็บได้ถึง 2 สัปดาห์ Coconut Water Mate: มาเตน้ำมะพร้าว
- น้ำชาชงเข้มข้นแบบดั้งเดิม 1 ถ้วย
- น้ำมะพร้าว ½ ถ้วย (จะเป็นน้ำมะพร้าวสดหรือบรรจุกระป๋องหรือกล่องก็ได้)
- ชง Mate
- ใส่น้ำแข็งให้เย็น และเติมน้ำมะพร้าว พร้อมเสิร์ฟ!
Ginger Mate Spritzer: มาเตโซดาขิง
มีรสหวานเผ็ด
- น้ำชาชงเข้มข้นแบบดั้งเดิม 1 1/3 ถ้วย
- ขิงเคลือบน้ำตาล สับละเอียด ¼ ถ้วย
- เครื่องดื่มโซดาขิงเย็น (ginger ale) 2 2/3 ถ้วย
- น้ำแข็งก้อน
- ผสมขิงสับและน้ำชา Yerba Mate ขณะยังร้อน แล้วแช่เย็นไว้อย่างน้อย 3 ชม
- รีดน้ำออกจากขิงแล้วทิ้งกากขิง จากนั้นนำน้ำชาขิงที่ได้และโซดาขิงเย็นใส่ในแก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ!
Mate Lemonade: มาเตเลมอน
มีรสหวานสดชื่น
- น้ำชาชงเข้มข้นแบบดั้งเดิม 1 1/3 ถ้วย
- น้ำเลมอนออแกนิค 1 ถ้วย (หรือจะเป็นน้ำมะนาวสดเติมรสหวานก็ได้)
- น้ำแข็งก้อน
- ชง Mate
- ใส่น้ำแข็งให้เย็น และเติมน้ำเลมอน พร้อมเสิร์ฟ!
Mate Cranberry Raspberry Cooler: มาเตแครนเบอรี่ราสเบอรี่
มีรสหวาน เปรี้ยวและกระปรี้กระเปร่า
- น้ำชาชงเข้มข้นแบบดั้งเดิม 1 ถ้วย
- น้ำผึ้งหรือน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง
- ราสเบอรี่ 2 ผล
- น้ำแครนเบอรี่ ½ ถ้วย (ถ้าใช้น้ำแครนเบอรี่ชนิดยังไม่เติมน้ำตาล ให้เติมน้ำผึ้งเล็กน้อย)
- เลมอนหรือมะนาวฝาน
reference: guayaki (Our Supplier)
บทความสงวนสิทธิ์โดย chamate.in.th
หากต้องการคัดลอกหรือนำไปใช้โปรดขออณุญาต